logo
cart-icon 0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch bị sưng ở phía trong hoặc xung quanh hậu môn, hoặc trực tràng dưới. Đây là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Nhưng vấn đề này ít được thảo luận cởi mở vì thuộc danh sách bệnh “nhạy cảm”. Nhưng việc giữ bí mật này có thể tạo ra sự bối rối, thậm trí bí ẩn đối với bạn, về một vấn đề thực sự không hề phức tạp.

Quan niệm : Bạn sẽ biết mình mắc bệnh trĩ khi bạn thấy đau 

Sự thật : Không nhất thiết. Bạn có thể mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. Trĩ nội xuất hiện phía bên trong hậu môn và những búi trĩ này thường không gây đau đớn, nhưng có thể chảy máu. Trĩ ngoại phình ra bên ngoài hậu môn, tuy nhiên, có thể rất đau đớn. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau hoặc chảy máu khi đi tiêu.

Quan niệm : Chỉ người già mới mắc bệnh trĩ 

Sự thật : Mọi người có thể phát triển bệnh trĩ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh này ở người già đúng là cao hơn. Khi con người già đi, các mô liên kết giữa hậu môn và trực tràng suy yếu, khiến họ dễ mắc trĩ hơn. Nhưng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc trĩ – do nguyên nhân phổ biến ở bệnh trĩ là áp lực căng thẳng lên hậu môn, thường liên quan đến chứng táo bón hoặc tiêu chảy, ngồi trong nhà vệ sinh thời gian dài, áp lực lên bụng khi đang mang thai khiến các tĩnh mạch bị sưng lên, cũng có thể dẫn đến bệnh trĩ.

Quan niệm : Thực phẩm cay gây trĩ 

Sự thật : Điều này là sai. Bệnh trĩ là do áp lực căng thẳng đè lên các tĩnh mạch gần hậu môn. Đây là kết quả của áp lực lên mạch máu, không phải do bất cứ điều gì xảy ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Một báo cáo về điều trị bệnh trĩ được công bố vào tháng 9 năm 2014 trên tạp chí Y học New England lưu ý rằng một thử nghiệm lâm sàng cho thấy các triệu chứng của bệnh trĩ không trở nên tồi tệ hơn ở những người ăn cay.

Quan niệm : Những gì bạn ăn không ảnh hưởng đến bệnh trĩ 

Sự thật : Táo bón là một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất để phát triển bệnh trĩ. Ăn một chế độ giàu chất xơ và giữ nước tốt có thể giúp cho nhu động ruột mềm mại và ngăn ngùa táo bón. Hiệp hội các Bác sĩ phẫu thuật đại tràng và trực tràng Hoa Kỳ (ASCRS) khuyên bạn nên tiêu thụ 20 đến 35gram chất xơ mỗi ngày. Tránh ăn các thực phẩm có ít chất xơ, hoặc không có chất xơ (có thể kích hoạt táo bón và căng tẳhng trong quá trình đi tiêu), bao gồm :

  • Phô mai
  • Khoai tây chiên
  • Đồ ăn nhanh
  • Kem
  • Thực phẩm chế biến sẵn

Quan niệm : Ngồi trên bề mặt rất nóng hoặc rất lạnh sẽ gây ra trĩ 

Sự thật : Nhiệt độ của bề mặt bạn ngồi không ra bệnh trĩ, cũng không có tác động bất kỳ nào đối với những người hiện đang mắc tình trạng này. Không quan trọng nhiệt độ của ghế là gì, quan trọng là bạn ngồi bao lâu.

Quan niệm : Nên tránh tập thể dục nếu bạn bị bệnh trĩ

Sự thật : Tập thể dục thực sự là một phần quan trọng để tránh bệnh trĩ. Trừ những trường hợp ngoại lệ như nâng tạ nặng bằng kỹ thuật kém, cầng nín thở để nâng – có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ hoặc làm bệnh trĩ trở nên tồi tệ hơn. Trong hầu như các trường hợp, tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ bệnh trĩ.

Quan niệm : Điều trị bệnh trĩ cần phẫu thuật 

Sự thật : Bệnh trĩ có thể được điều trị được bằng phương pháp bảo tồn, không cần đến phẫu thuật. Nếu bạn đang ở giai đoạn nhẹ. nền tảng của điều trị bệnh trĩ là thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Ít hơn 10% những người mắc bệnh trĩ cần phẫu thuật.

Quan niệm : Không có cách điều trị bệnh trĩ dứt điểm và chúng sẽ không bao giờ lành

Sự thật : Có một số phương pháp điều trị hiệu quả để kiểm soát cơn đau trĩ, như dùng kem thoa trĩ, uống thuốc hỗ trợ tăng sức bền thành mạch, giảm các triệu chứng của trĩ. Bạn cũng có thể kiểm soát tình trạng thông qua ăn uống – nếu táo bón là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ của bạn, bạn có thể làm tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và nỗ lực để giữ cho phân mềm và đi tiêu đều đặn.

Quan niệm : Bệnh trĩ làm tăng ung thư

Sự thật : Không có bằng chứng nào cho thấy bệnh trĩ làm tăng nguy cơ ung thư. Một mối quan tâm duy nhất với người bệnh trĩ là người có tiền sử bệnh trĩ đôi khi có thể chảy máu khi đi tiêu và bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư. Nếu bạn đang ở độ tuổi trên 50 hoặc có người trong gia đình trực tiếp bị ung thư đại tràng, bạn nên chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng tiêu hoá mới kèm theo các triệu chứng trĩ thông thường.